Sản phẩm tương lai của Apple không phải là iPhone mà là Xe hơi thông minh

Đầu tư 1 tỷ USD vào startup chia sẻ xe Trung Quốc sẽ không phải là phát súng khởi đầu của Apple nhắm vào thị trường xe hơi.

Các nhà nghiên cứ thuộc hãng Morgan Stanley mà dẫn đầu là Katy Huberty và Adam Jonas phát hiện thấy khoản tiền Apple dành cho R&D tăng đột biến trong vài năm qua. Bên cạnh đó các nhà phân tích còn khám phá ra một số điều khá thú vị.

Theo đó, số tiền Apple chi cho R&D xe hơi nhiều hơn tổng số tiền R&D của 14 hãng xe hơi hàng đầu thế giới cộng lại. Đây là dấu hiệu cho thấy đang có sự chuyển biến sâu bên trong Apple.

Khoản tiền Apple dành cho nghiên cứu và phát triển theo từng năm (đơn vị: tỷ USD)

Trong khi từ năm 2013 tới nay Apple đã chi 5 tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển các sản phẩm khác thì các hãng xe hơi truyền thống chỉ chi ra 192 triệu USD. Tesla không nằm trong tốp 14 hãng xe hơi lớn nhất thế giới nhưng cũng dành ra tới 444 triệu USD đầu tư cho R&D trong khoảng thời gian tương tự.

Huberty tin rằng chia sẻ phương tiện là hướng đầu tư chính của Apple. "Khoản đầu tư gần đây của Apple vào Didi Chuxing báo hiệu sự quan tâm đặc biệt của hãng này vào các phương tiện được chia sẻ chứ không phải các phương tiện được sở hữu. Phương thức đầu tư này sẽ tạo cho Apple một nguồn thu nhập định kỳ vào ngày đáo hạn", bà Huberty cho biết. "Việc Apple dành nhiều tiền hơn vào cơ hội này so với các hãng sản xuất ô tô khiến chúng tôi tin rằng Apple có thể đạt được 16% thị phần chia sẻ phương tiện, tương tự thị phần của hãng trong thị trường smartphone hiện tại".


Doanh thu từ iPhone theo năm (đơn vị: tỷ USD)

Tuy nhiên, Morgan Stanley không dám khẳng định rằng toàn bộ số tiền mà Apple đổ vào R&D các sản phẩm khác đều được dành cho ngành công nghiệp ô tô.

Nhóm nghiên cứu cho rằng theo ước tính của họ thị trường chia sẻ phương tiện có giá trị khoảng 2,6 nghìn tỷ USD. Vì vậy, doanh thu tiềm năng của Apple là rất lớn. Họ tin rằng Apple có thể kiếm được 400 tỷ doanh thu và 16 USD thu nhập trên mỗi cổ phiều vào năm 2030. Hiện iPhone chiếm 60% doanh thu của Apple, tạo ra hơn 150 tỷ doanh thu mỗi năm.

Theo GenK
Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận